NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAMQuang cảnh Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA 41. Ảnh: DUY LINH

Tại phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA 41, các ý kiến phát biểu đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng phù hợp với mối quan tâm chung của các nước trong khu vực và nhu cầu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, vững mạnh, tự cường.

Sáng 8-9, ngay sau Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Phiên toàn thể thứ nhất bằng hình thức trực tuyến. Phiên họp có sự tham dự của Lãnh đạo Nghị viện, Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên AIPA 41 và Đoàn Nghị viện các nước Quan sát viên.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, theo Điều 10 của Quy chế AIPA, các Trưởng đoàn đại biểu Nghị viện thành viên tham dự Đại hội đồng AIPA 41 được cử là Phó Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41. Ban Chấp hành đã thông qua bằng văn bản những tài liệu của Đại hội đồng AIPA 41, gồm: Chương trình hoạt động; Chương trình Nghị sự; Thành phần họp của các Ủy ban; Đề cử giải cống hiến xuất sắc cho AIPA; Thời gian và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA 42; Chủ trương kết nạp quan sát viên mới; Sáng kiến thành lập Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA.

Xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường -0
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành Phiên toàn thể thứ nhất bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: DUY LINH

Tại phiên toàn thể thứ nhất, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA, phát biểu ý kiến nhấn mạnh: Đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AIPA năm nay là vinh dự to lớn đối với Quốc hội Việt Nam, nhất là năm 2020 trùng với dịp kỷ niệm 25 năm Quốc hội Việt Nam tham gia AIPA.

Là một thành viên có trách nhiệm, Quốc hội Việt Nam đã tích cực, chủ động tiến hành nhiều hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 như: Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo ASEAN-AIPA nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36; Hội nghị Hội đồng tư vấn AIPA về phòng, chống ma túy lần thứ 3; Hội nghị quan hệ đối tác nghị viện AIPA về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững; Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 11 và sự kiện quan trọng nhất trong năm là Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 được tổ chức đúng lịch trình.

Với trách nhiệm cao nhất, Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp vào phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác trong ASEAN và AIPA, đồng thời kết nối AIPA với Tổng thư ký IPU và các tổ chức Nghị viện trên thế giới, hướng tới mục tiêu cùng xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường.

Tại phiên họp, đã có 10 ý kiến phát biểu của Trưởng đoàn các nghị viện thành viên AIPA, gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và tự cường -0
Trưởng đoàn Singapore phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất. Ảnh: NGUYÊN MINH

Các ý kiến phát biểu đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41 phù hợp với mối quan tâm chung của các nước trong khu vực và nhu cầu xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, với vai trò trung tâm ở khu vực; đồng thời thúc đẩy năng lực của ASEAN trong việc nắm bắt cơ hội, xử lý hiệu quả những thách thức.

Các Nghị viện đã đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy hoạt động của các thể chế đa phương và hiện thực hóa mục tiêu biến ASEAN trở thành thể chế dựa trên luật lệ và hướng đến người dân.

Cũng tại phiên toàn thể thứ nhất, các đại biểu đã nghe phát biểu của Trưởng các đoàn Quan sát viên, gồm: Australia, Belarus, Canada, Trung Quốc, Nghị viện Châu Âu, Ấn Độ, Hàn Quốc, Papua New Guinea, Liên bang Nga. Tiếp đó, các đại biểu cũng đã nghe phát biểu của Khách mời nước Chủ nhà, gồm: Kazakhstan, Morocco, Norway, Tổng Thư ký IPU, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Đại diện của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Chiều cùng ngày, cũng trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 đã diễn ra các hội nghị trực tuyến: Hội nghị Nữ Nghị sĩ AIPA (WAIPA) với chủ đề “Tăng cường vai trò của nữ nghị sĩ trong việc đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ” dưới sự chủ tọa của Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh; Hội nghị không chính thức của các Nghị sĩ trẻ AIPA với chủ đề “Sự tham gia của Nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN” dưới sự chủ tọa của Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Lê Quốc Phong.

Theo Báo Nhân dân điện tử

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/xay-dung-mot-cong-dong-asean-vung-manh-doan-ket-va-tu-cuong-616047/
 


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 37

Số lượt truy cập: 3200096