CHÀO MỪNG 75 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)


Tròn 15 năm thành lập, Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á là cơ hội để các Bộ trưởng đánh giá kết quả hợp tác giữa các nước thời gian qua, cùng định hướng cho EAS trong giai đoạn mới.
Trong khuôn khổ các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan, tối nay diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 18 nước tham gia cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10. Tròn 15 năm thành lập, hội nghị là cơ hội để các Bộ trưởng đánh giá kết quả hợp tác giữa các nước thời gian qua, cùng định hướng cho EAS trong giai đoạn mới.

Tại hội nghị, các nước đánh giá những kết quả đạt được trong những năm qua trên các lĩnh vực như môi trường, năng lượng, giáo dục, tài chính, y tế… đồng thời đưa ra những định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Các nước tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) khẳng định, EAS là diễn đàn để các nhà lãnh đạo khu vực thảo luận những vấn đề chiến lược; thúc đẩy triển khai hiệu quả các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, trong đó có vấn đề nâng cao năng lực ứng phó và giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi bền vững tại khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Nhân dịp kỷ niệm 15 thành lập trong bối cảnh khu vực có nhiều thay đổi, hội nghị là cơ hội để các nước đánh giá những bước tiến đã đạt được và đưa ra những định hướng cho giai đoạn hợp tác mới. Với tư cách là chủ tịch ASEAN cũng như EAS năm nay, Việt Nam ưu tiên hàng đầu cho việc tiếp tục xây dựng những thành quả đã đạt được và hợp tác chặt chẽ với tất cả các nước tham gia, để tăng cường vai trò quan trọng của EAS trong giai đoạn mới, tiếp tục đóng góp tích cực cho đối thoại và hợp tác duy trì hòa bình, an ninh, thịnh vượng, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên trong khu vực".

Đánh giá về các bước tiến trong hoạt động của các nước tham gia cấp cao Đông Á thời gian qua, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh sự hợp tác trong 15 năm qua giữa các nước đạt được những bước tiến tích cực, trong đó phải kể đến lĩnh vực năng lượng với các hoạt động hợp tác hiệu quả và thực chất trong khuôn khổ Tiểu ban Hợp tác năng lượng EAS. Ngoài các vấn đề hợp tác khu vực, các Bộ trưởng cũng dành thời gian trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bước vào dấu mốc 15 năm thành lập đúng vào thời điểm dịch Covid-19 với những tác động lớn đến kinh tế và xã hội sẽ tiếp tục là một phép thử hợp tác cho Diễn đàn 18 nước khu vực. Các đối tác EAS thời gian qua đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam tích cực điều phối các nỗ lực của ASEAN và các đối tác ứng phó hiệu quả Covid-19, ủng hộ các sáng kiến của ASEAN về tăng cường hợp tác ứng phó dịch Covid-19. ASEAN cũng đã đề nghị các đối tác EAS hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, phối hợp chặt chẽ trong chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị Covid-19, cũng như trong nỗ lực tổng thể khôi phục, duy trì liên kết kinh tế và bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng bền vững./.
 
Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 38

Số lượt truy cập: 2803744