Hôm qua (28-12), thêm một ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại phường 9, quận 5, TP Hồ Chí Minh liên quan đến bệnh nhân 1.440. Diễn biến này khiến các cơ quan chức năng phải phong tỏa khu chung cư trên đường Sư Vạn Hạnh, nơi bệnh nhân này đã ở trong những ngày qua, đồng thời cấp tốc triển khai các biện pháp truy vết người tiếp xúc.

Lời khai bất nhất của bệnh nhân 1440 không những gây khó khăn cho các ngành chức năng trong việc khống chế dịch Covid-19, mà còn tạo tâm lý hoang mang, lo lắng trong cộng đồng, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhiều người, nhiều địa phương liên quan. Từ nội dung khai báo của bệnh nhân này, nhiều tỉnh, thành phố đã phải tái kích hoạt hệ thống PCD Covid-19, thay đổi hướng truy vết người tiếp xúc, gây tốn kém nhân lực, vật lực của Nhà nước và nhân dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan trên diện rộng, hậu quả khó lường.

Đây không phải lần đầu tiên bệnh nhân Covid-19 có hành vi gian dối trong khai báo y tế. Trước đó, một số bệnh nhân đã có hành vi tương tự, dẫn đến những hệ lụy, hậu quả nặng nề trong đời sống cộng đồng, xã hội, khiến cả hệ thống chính trị, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương phải vất vả đối phó với dịch bệnh.

TRUNG THỰC KHAI BÁO, QUYẾT LIỆT HÀNH ĐỘNG
Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, việc nhập cảnh trái phép và khai báo không trung thực là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đe dọa an toàn sinh học toàn xã hội. Trong Công điện số 1838/CĐ-TTg ngày 27-12-2020 về việc PCD Covid-19, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế. Chính quyền, cơ quan chức năng các cấp phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân 1440; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Theo cảnh báo của các lực lượng thực thi nhiệm vụ trên tuyến đầu PCD, càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới càng phức tạp, khó khăn. Ảnh hưởng của thời tiết, lượng kiều bào về quê ăn Tết đông và tình trạng nhập cảnh trái phép... đã và đang đặt ra những yêu cầu, áp lực lớn đối với lực lượng chức năng trong PCD. Với tính chất phức tạp của dịch bệnh, chỉ một bộ phận nhỏ người dân thiếu ý thức, có hành vi gian dối trong khai báo y tế, vi phạm các quy định của Chính phủ... cũng trở thành tác nhân khiến những nỗ lực của lực lượng chức năng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Cho đến nay, đất nước chúng ta vẫn là một trong những quốc gia kiểm soát dịch Covid-19 tốt nhất thế giới. Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quan trọng nhất là tinh thần, ý thức tự giác của tuyệt đại đa số các tầng lớp nhân dân. Không có bất cứ lý do gì có thể biện minh cho hành vi thiếu ý thức, thiếu trung thực, vi phạm pháp luật của số rất ít đối tượng. Chính vì vậy, cùng với nỗ lực cao nhất của lực lượng chức năng, của cả hệ thống chính trị và tiếp tục không ngừng nâng cao ý thức tự giác, tự chủ của toàn dân, cần phải xử lý thật nghiêm minh và kịp thời các trường hợp vi phạm để làm bài học, tăng tính răn đe. Trị một người để cứu muôn người là việc cần làm ngay, làm quyết liệt để góp phần dập dịch thành công, bảo đảm cho toàn dân đón Tết Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021 theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.

PHAN TÙNG SƠN

Theo https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/trung-thuc-khai-bao-quyet-liet-hanh-dong-647822