CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY NHA TRANG - KHÁNH HÒA KHÁNG CHIẾN (23/10/1945 - 23/10/2020)Sáng ngày 27/7/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức hội nghị thông tin chuyên đề về tình hình Biển Đông; công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta và quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Mỹ năm 2020. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Trần Ngọc Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh dự Hội nghị.

 

Quang cảnh tại Hội nghị

 

 Tham dự hội nghị gần 800 đại biểu là các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Tỉnh ủy viên; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; đội ngũ báo cáo viên Tỉnh ủy, báo cáo viên cấp huyện và tương đương; các đồng chí cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu trên địa bàn thành phố Nha Trang...

 

Tại hội nghị, đồng chí Tiến sĩ Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao thông tin một số nội dung sau:

 

Thứ nhất, về tình hình Biển Đông, qua phân tích, đánh giá tình hình trên thực địa và các mặt trận: Chính trị ngoại giao; pháp lý; thông tin tuyên truyền, đồng chí nhấn mạnh, tình hình Biển Đông trong 6 tháng đầu năm 2020 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, đáng chú ý là việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông, gây căng thẳng tình hình. Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã có những chính sách mạnh mẽ hơn nhằm khẳng định lập trường đúng đắn của Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Thứ hai, về sự tác động của dịch Covid-19: Tiến sĩ Trần Việt Thái cho biết: Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Dự báo trong thời gian tới, dòng vốn đầu tư, chuỗi cung ứng sẽ có sự chuyển dịch nhanh chóng, sâu sắc, tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Với chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục xây dựng, duy trì, chủ động trong quan hệ với các nước. Cùng với đó, việc Việt Nam thực hiện kịp thời, hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19 đã thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước ta, khẳng định sự ưu việt, bản chất nhân văn của chế độ ta, tạo ra cơ hội lớn, điều kiện để thu hút đầu tư, thương mại, sự chuyển dịch chuỗi cung ứng từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới (Microsoft, Samsung, Dupont, Apple, LG, Citizen…).

 

Thứ ba, công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việt Nam đã làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, góp phần nâng cao vị thế, tạo dựng môi trường quốc tế và khu vực thuận lợi cho công cuộc phát triển, hội nhập đất nước. Mặc dù quan hệ Mỹ - Trung ngày càng mâu thuẫn sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực, tác động đến kết quả thực hiện vai trò của Việt Nam, nhưng quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Mỹ tiếp tục có sự phát triển, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp với các nước, khéo léo sử dụng các biện pháp ngoại giao để các mối quan hệ phát triển, nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, đồng thời, khẳng định vị thế, vai trò, bản lĩnh của nước ta trong mối quan hệ với các nước lớn.

 

Dự báo tình hình trong thời gian tới, đồng chí Trần Việt Thái phân tích rõ nét những thuận lợi, khó khăn, thách thức của tình hình thế giới, khu vực. Đồng chí đề nghị các địa phương, đơn vị trong tỉnh chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những thành tựu của Đảng và Nhà nước ta, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, nhấn mạnh thành tựu trong chăm lo, đảm bảo đời sống của các tầng lớp nhân dân. Tăng cường công tác kiểm soát các thông tin sai trái, xuyên tạc về thành tựu của đất nước, về mối quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới.

 

“Kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là vũ khí sắc bén, hiệu quả để đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động” - Tiến sĩ Trần Việt Thái khẳng định.

 

Ngoài ra, tại Hội nghị, đồng chí còn thông tin thêm về tình hình nội bộ của Mỹ và Trung Quốc sau tác động của dịch Covid-19; tình hình người Việt Nam ở nước ngoài, những khó khăn cũng như sự nỗ lực của Đảng và Nhà nước ta trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp…

 

TT
 


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 107

Số lượt truy cập: 3123320