Nước ta cũng đã ghi nhận 57 người mắc Covid-19. Với mức độ nguy hiểm tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, đe dọa sức khỏe, tính mạng con người và tốc độ lây lan nhanh của nó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức công bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá đất nước qua mạng xã hội

Người nghi nhiễm bệnh được chuyển đến bệnh viện dã chiến để kiểm tra sức khỏe, cách ly và điều trị. Ảnh: QĐND

Để đối phó với dịch bệnh, cả hệ thống chính trị cùng toàn dân, toàn quân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành tập trung thống nhất của Nhà nước đã thể hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bước đầu đạt nhiều thành quả, được WHO và nhiều nước đánh giá cao, góp phần cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong khi chúng ta tiến hành “chống dịch như chống giặc”, thì các thế lực thù địch cũng triệt để lợi dụng cơ hội dịch Covid-19 lây lan sang nước ta để xuyên tạc, chống phá đất nước. Nhiều tổ chức phản động lưu vong, như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, các đài phát thanh VOA, RFA, Chân trời mới media, Hội anh em dân chủ… cùng một số phần tử phản động trong nước cấu kết, a dua, lợi dụng tính năng lan tỏa nhanh của internet, của truyền thông xã hội như các kênh: Google, Youtube, Facerbook... đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận. Họ sẵn sàng và đã chi ra hàng nghìn USD để thực hiện các quảng cáo chính trị trên Facebook nhằm tuyên truyền, xuyên tạc bôi đen về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, hàm chứa nhiều nội dung chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Qua theo dõi trên mạng xã hội, căn cứ vào thống kê, đánh giá của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an, có thể chỉ ra những thủ đoạn mà các thế lực thù địch đang lợi dụng dịch Covid-19 để xuyên tạc, chống phá đất nước ta trên truyền thông xã hội chủ yếu như sau:

Một là, ngụy tạo bức tranh đen tối về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam

Các thế lực thù địch đã đăng tải trên các kênh truyền thông, nhất là truyền thông xã hội hàng trăm bài viết chứa đựng những thông tin sai sự thật do chúng ngụy tạo về thực trạng đen tối của dịch Covid-19 đang hoành hành tại Việt Nam. Họ đã đưa lên truyền thông xã hội hàng trăm nghìn tin giả, như: "số người mắc bệnh, sự lây lan tốc độ nhanh ở nhiều địa bàn lớn gấp nhiều lần con số chính thức do Chính phủ Việt Nam công bố". Đặc biệt, họ còn dựng chuyện về số người tử vong do dịch Covid-19 lên tới hàng chục người và không ngừng gia tăng. Theo thông tin trong cuộc họp báo ngày 11-3-2020 của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), chỉ trong hai ngày sau khi bệnh nhân số 17 dương tính với Covid-19 đã có tới 80.000 thông tin về dịch Covid-19, trong đó có rất nhiều thông tin sai sự thật. Qua đây cho thấy, việc ngụy tạo ra bức tranh đen tối về dịch Covid-19 đang hoành hành tại Việt Nam, là thủ đoạn tạo tâm lý hoang mang, sợ hãi cho cộng đồng, làm xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội, gây nghi ngờ, tạo sự đối lập, mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước; đồng thời tạo sự hoài nghi, làm mất lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Thực chất thủ đoạn này là nhằm tạo “luận cứ giả” để thực hiện âm mưu đánh phá vào vai trò lãnh đạo của Đảng, chức năng quản lý, điều hành của Nhà nước trong xử lý dịch bệnh Covid-19 và đánh phá vào một số quan điểm, chính sách của Việt Nam.

Hai là, xuyên tạc, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, chức năng quản lý, điều hành của Nhà nước ta trong xử lý dịch bệnh

Từ ngụy tạo “luận cứ giả” nêu trên, các thế lực thù địch đổ lỗi cho Nhà nước về nguyên nhân để xảy ra dịch bệnh là đã không ngăn chặn ngay từ đầu mà theo họ là “phải đóng cửa hoàn toàn với Trung Quốc”-nơi bùng phát dịch bệnh! Khi dịch bệnh lây lan sang Việt Nam, ngay lập tức họ tán phát nhiều tin giả để tạo sự hoài nghi là Nhà nước ta đã che giấu dịch bệnh, rằng “Chính phủ bưng bít thông tin, yếu kém trong xử lý dịch bệnh” nên để tình hình dịch trầm trọng như bức tranh mà họ đã ngụy tạo. Với con số chính thức mắc bệnh và địa bàn xảy ra dịch bệnh do Nhà nước công bố và cập nhật từng giờ, thì họ trắng trợn xuyên tạc rằng, con số thực tế “lớn hơn rất nhiều!”. Chúng còn dựng chuyện về một số ca tử vong không phải do dịch bệnh Covid-19: “Rất có thể là do dịch, nhưng bị nhà cầm quyền che đậy bằng việc công bố âm tính với Covid-19!”, để gây nghi ngờ và vu cáo Đảng, Nhà nước ta “khuất tất, che giấu!”.

Với những thành công trong việc hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh như: Thực hiện cách ly số người Việt trở về Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; khoanh vùng dập dịch ở những địa bàn như xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội); khu vực ở TP Phan Thiết (Bình Thuận)…; đặc biệt là thành quả chúng ta đã chữa khỏi 16 ca nhiễm, chưa để xảy ra trường hợp tử vong nào, được WHO và nhiều nước đánh giá cao, thì họ đã trắng trợn xuyên tạc “Việt Nam tuyên bố chữa trị thành công cho 16 ca nhiễm Covid-19 chỉ là con số lừa mị để trấn an dư luận trong nước và quốc tế!”.

Ba là, lợi dụng tình hình dịch bệnh xuyên tạc một số quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta

Lợi dụng ổ dịch bùng phát ở Trung Quốc, các thế lực thù địch đưa “yêu sách” đòi Nhà nước ta phải phong tỏa biên giới với Trung Quốc! Khi dịch lan rộng ra nhiều nước ngoài Trung Quốc, Chính phủ ta đưa ra những hạn chế về xuất nhập cảnh với một số nước đang có dịch diễn biến phức tạp, trong khi vẫn mở cửa giao thương hàng hóa với Trung Quốc, thì họ xuyên tạc rằng Nhà nước ta là “lệ thuộc”. Đây là hành vi lợi dụng dịch bệnh để chống phá đường lối, chính sách về đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Cùng với đó, các thế lực thù địch lớn tiếng vu cáo Đảng, Nhà nước ta vi phạm các quyền tự do, dân chủ, khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành xác minh, xử lý những người tán phát thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên truyền thông xã hội. Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, vừa qua, khi cơ quan này phối hợp với công an các địa phương xác minh, đấu tranh yêu cầu gỡ bỏ hơn 600 tin sai sự thật, phạt hành chính hơn 130 đối tượng theo đúng Luật An ninh mạng, thì các thế lực thù địch ngay lập tức la lối, vu cáo Nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền, chà đạp quyền tự do ngôn luận “bịt miệng người dân, không cho dân nói sự thật”!

Từ sự phân tích trên có thể nhận định, thực chất thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 chống phá đất nước, là những thủ đoạn nằm trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với Việt Nam. Những thủ đoạn đó được kết hợp với các thủ đoạn khác mà họ đã và đang ráo riết tiến hành trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào làm làm suy yếu, dần vô hiệu hóa vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, nhất là trong bối cảnh nước ta đang đảm nhiệm trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN.

* *

*

Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp trên thế giới, trong đó có nước ta. Để chiến thắng dịch bệnh, đòi hỏi quyết tâm cao như Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định: “Chống dịch như chống giặc”, “sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ người dân”, đòi hỏi phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó cần đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá đất nước của các thế lực thù địch trên truyền thông xã hội, bao gồm các biện pháp chủ yếu:

Một là, các cơ quan chức năng cần kịp thời minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 và định hướng cho nhân dân nhận thức đầy đủ về tình hình dịch bệnh, không để cho các thế lực thù địch lợi dụng chiếm lĩnh “khoảng trống” truyền thông xã hội để đưa thông tin xấu độc. Hiện Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đang tiến hành cập nhật thường xuyên tình hình về dịch bệnh đến từng số thuê bao điện thoại là việc làm rất kịp thời, hiệu quả, song đó là ở tầm vĩ mô. Trên từng địa bàn dân cư, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là ngành tuyên giáo, ngành thông tin và truyền thông ở cơ sở trong thực hiện minh bạch thông tin, định hướng nhận thức kịp thời cho người dân về tình hình dịch bệnh.

Hai là, quản lý chặt chẽ, xử lý chính xác thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên truyền thông xã hội theo Luật An ninh mạng. Để quản lý tốt, cần thực hiện hiệu quả việc lọc và phát hiện tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh; kịp thời ngăn chặn sự lan truyền tin giả ngay khi nó xuất hiện. Thực tiễn cho thấy sự cần thiết phải có các giải pháp kỹ thuật bảo đảm chủ động, kịp thời, hiệu quả trong quản lý truyền thông mạng xã hội. Bởi kỹ thuật chỉ có thể kiểm soát, chế định bằng kỹ thuật. Vì vậy, cần đầu tư, phát triển trang thiết bị kỹ thuật hiện đại bảo đảm sàng lọc nhanh tin giả, tin sai sự thật… để có biện pháp cảnh báo, ngăn chặn kịp thời.

Ba là, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao trách nhiệm tuân thủ pháp luật cho mỗi người dân sử dụng mạng xã hội và nâng cao cảnh giác tránh để thông tin xấu độc lợi dụng dịch Covid-19 dẫn dắt. Yêu cầu đặt ra cần làm cho mỗi người dân thấy rõ tính hai mặt của mạng xã hội, nhất là mặt tiêu cực, tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho các hoạt động xuyên tạc chống phá của các thế lực thù địch. Vì vậy, cần cung cấp, cập nhật thường xuyên hệ thống văn bản pháp luật, quan điểm chính thống của Đảng, Nhà nước trên truyền thông đại chúng để định hướng người dân sử dụng mạng xã hội khi tiếp cận thông tin nói chung, thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên không gian mạng nói riêng.

Bốn là, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong nước, giữa trong nước và nước ngoài nhằm ngăn chặn, xử lý các thông tin xấu độc nói chung và thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 mang nội dung chống phá đất nước. Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, việc xử lý thông tin sai sự thật vừa qua trên mạng xã hội chưa đạt hiệu quả cao có nguyên nhân là một số nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Youtube, Google, Facebook vẫn chưa tích cực phối hợp và tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật Việt Nam, chưa hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc ngăn chặn, xử lý những tin giả tán phát trên những nền tảng mà họ cung cấp. Từ đặc điểm “không có biên giới rõ ràng” của môi trường internet, của truyền thông mạng xã hội, đặt ra vấn đề cần thiết phải có sự phối hợp giữa Chính phủ Việt Nam với chính phủ các nước trên thế giới và các định chế quốc tế với các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội từ nước ngoài (như Facebook, Google, Youtube, Twitter…) để thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn, xử lý và loại trừ những nguy cơ, hiểm họa mà truyền thông xã hội gây ra.

Đại tá, PGS, TS HÀ NGUYÊN CÁT

Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/thu-doan-loi-dung-dich-covid-19-de-chong-pha-dat-nuoc-qua-mang-xa-hoi-612395