Vai trò trung tâm của ASEAN phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ, các nước đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ, coi đây là nhân tố quan trọng trong bảo đảm hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực, hoan nghênh thành lập quan hệ đối tác Mekong-Hoa Kỳ. Các nước cũng cho rằng việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN thành lập và dẫn dắt đã hỗ trợ ASEAN duy trì hiệu quả vai trò trung tâm, thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo khẳng định việc ASEAN xây dựng thành công cộng đồng và đóng vai trò trung tâm của khu vực là phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ; đánh giá cao vai trò chủ động của Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt trong điều phối các nỗ lực khu vực cùng với các đối tác ứng phó hiệu quả với dịch bệnh. Ngoại trưởng Mỹ đánh giá cao Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau và hợp tác cùng có lợi.

Nhắc lại quan điểm của Hoa Kỳ về những vấn đề nóng trong quan hệ quốc tế, Ngoại trưởng Michael Pompeo mong muốn các nước ASEAN tăng cường đoàn kết, thống nhất, tích cực trong các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định. Riêng về Biển Đông, Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường và khuyến khích các nước ASEAN đoàn kết, thống nhất duy trì quan điểm chung về hòa bình ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên cơ sở thượng tôn luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các giá trị đã được nêu trong AOIP.

Các nước đối tác đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia. Ảnh: TTXVN

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao Hoa Kỳ ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng, phát huy vai trò trung tâm trong duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh lập trường nguyên tắc của ASEAN, đề nghị các bên tăng cường tin cậy chung và lòng tin, đề cao thượng tôn pháp luật, kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng thông qua Kế hoạch Hành động nhằm triển khai quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ (2021-2025) với các hành động cụ thể để đưa hợp tác đi vào thực chất và đúng tiến độ.

ASEAN-Canada nhất trí sớm nâng quan hệ đối thoại lên đối tác chiến lược

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada, hai bên hài lòng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ đối thoại ASEAN-Canada trên tất cả lĩnh vực. Hai bên nhất trí sớm nâng quan hệ đối thoại lên đối tác chiến lược. Các Bộ trưởng Ngoại giao đánh giá cao sự tham gia tích cực của Canada vào các cơ chế do ASEAN thành lập và dẫn dắt, đặc biệt là Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF). Các nước ghi nhận nguyện vọng của Canada tham gia sâu hơn vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như Cấp cao Đông Á, ADMM Mở rộng (ADMM +). Bộ trưởng Ngoại giao Canada phát biểu bày tỏ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang phát triển năng động và trong bối cảnh dịch chuyển địa chính trị ở khu vực. Đồng thời công bố khoản hỗ trợ Chương trình học bổng và trao đổi giáo dục ASEAN-Canada (SEED) trị giá khoảng 10 triệu đô-la Canada. Kết thúc hội nghị, ASEAN và Canada nhất trí thông qua Kế hoạch Hành động ASEAN-Canada 2021-2025.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Canada là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN và là một trong những nền kinh tế lớn của Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam mong muốn các nước cùng khai thác tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada trong tương lai. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao Canada luôn ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trong duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia sẽ diễn ra thường niên, bắt đầu từ năm 2021

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia, các nước nhất trí quan hệ đối thoại ASEAN-Australia đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định của khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne khẳng định cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng của ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Australia thông báo sẽ hỗ trợ 1 triệu đô-la Australia cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19. Australia khẳng định ủng hộ hợp tác cụ thể với ASEAN theo Tài liệu Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, qua đó hỗ trợ khoảng 60 triệu đô-la Australia để tăng cường thúc đẩy hội nhập kinh tế theo Chương trình Hợp tác phát triển ASEAN-Australia, ưu tiên phục hồi kinh tế với trọng tâm là kết nối, thúc đẩy cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số, bày tỏ mong đợi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sớm được ký kết.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sự ủng hộ của Australia đối với những nỗ lực của ASEAN trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Phó thủ tướng cũng nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch Hành động mới (2020-2024) để tiếp tục thúc đẩy triển khai mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Australia đi vào chiều sâu. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia thường niên, bắt đầu từ năm 2021.

ASEAN - New Zealand cần hướng tới ký kết Hiệp định RCEP

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đánh giá cao New Zealand thường xuyên duy trì các chuyến thăm cấp cao và đối thoại ASEAN-New Zealand cũng như sự hỗ trợ và hợp tác của New Zealand vì một khu vực ASEAN hòa bình và an ninh. Hai bên nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác đối tác nhằm triển khai đầy đủ và có hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2016-2020 và hai chiến lược trọng tâm “Người dân” và “Thịnh vượng”.

ASEAN hoan nghênh New Zealand đã đóng góp 37 triệu đô-la New Zealand vào Dự án đối tác toàn cầu nhằm thúc đẩy tiếp cận đối với các thiết bị y tế phòng, chống và điều trị Covid-19 và 7 triệu đô-la New Zealand vào Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), qua đó hỗ trợ phân phối công bằng và minh bạch vaccine Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, ASEAN và New Zealand cần tăng cường hợp tác và nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand, hướng tới ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn New Zealand đã ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

ASEAN thúc đẩy bảo vệ quyền con người, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm

Chiều cùng ngày, trong khuôn khổ Hội nghị AMM-53 và các hội nghị liên quan, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) theo hình thức trực tuyến. Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Chủ tịch AICHR 2020, báo cáo tình hình hoạt động AICHR trong năm qua và xin chỉ đạo của các bộ trưởng về định hướng thúc đẩy hợp tác nhân quyền trong thời gian tới.

Tại phiên đối thoại, các bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của AICHR trong triển khai Kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020, cho biết đã thông qua Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025, chương trình ưu tiên của AICHR trong năm 2021 và đề nghị AICHR tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động công tác thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trong khu vực, đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Phát biểu tại phiên đối thoại, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao AICHR, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan, đã bảo đảm tiến độ triển khai các công việc và hoạt động, duy trì hợp tác thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tại khu vực; đóng góp vào các nỗ lực chung của ASEAN nhằm giảm tác động tiêu cực của Covid-19, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Các đối tác EAS nhấn mạnh thúc đẩy đối thoại và tăng cường xây dựng lòng tin

Trước đó, tối 9-9, trong khuôn khổ Hội nghị AMM-53 và các hội nghị bộ trưởng liên quan, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội nghị Cấp cao Đông Á, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10. Tham dự có các Bộ trưởng Ngoại giao của 10 nước ASEAN, các Đối tác EAS, gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ và Tổng Thư ký ASEAN.

Về tình hình Biển Đông, các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, là lợi ích chung của tất cả các nước. Theo đó, các nước bày tỏ quan ngại về diễn biến trên thực địa gần đây, ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, an ninh và thượng tôn pháp luật trong khu vực, nhất là trong lúc cả khu vực đang tập trung nguồn lực đối phó dịch bệnh; nhấn mạnh cần thúc đẩy đối thoại và tăng cường xây dựng lòng tin, kiềm chế không có hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, không quân sự hóa, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và nỗ lực sớm hoàn tất xây dựng một COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, được cộng đồng quốc tế công nhận.

Đề xuất của Việt Nam ra Tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập EAS nhằm tăng cường vai trò và giá trị chiến lược của EAS trong giai đoạn phát triển mới được các nước ủng hộ và đánh giá cao.

Vấn đề Biển Đông được đề cập thích đáng

Chiều 10-9, chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam cho biết, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thống nhất thông qua Thông cáo chung của Hội nghị AMM-53. Việc ra được thông cáo chung thể hiện sự đoàn kết, nhất trí cao cũng như những quyết tâm, sự đồng thuận của ASEAN trong việc đưa ra thế giới tiếng nói của mình đối với các vấn đề nội bộ; việc xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như quan điểm của ASEAN đối với các vấn đề khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, vấn đề Biển Đông được đề cập thích đáng trong Thông cáo chung Hội nghị AMM-53, thể hiện sự quan tâm và các quan điểm cơ bản cũng như những mong muốn của ASEAN, trong đó có việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

HẠNH NGUYÊN

Theo Báo Quân đội Nhân dân

https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/cac-nuoc-doi-tac-danh-gia-cao-vai-tro-chu-tich-asean-cua-viet-nam-634857