CHÀO MỪNG 75 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2020)










Đêm 12-12, trời Nha Trang mưa như trút nước. Đó cũng là đêm trái tim của ông Bùi Hồng Thái – nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo Khánh Hòa ngừng đập. Biết ông chống chọi với bệnh tật đã lâu, vậy mà tin ông mất vẫn làm nhiều người, từ các đồng đội, đồng chí cũ… đến những người dân bình thường từng được ông giúp đỡ thấy bàng hoàng, tiếc thương vô hạn. Vậy là từ giờ sẽ không còn thấy hình ảnh ông tất bật ngược xuôi cùng với các tổ chức từ thiện đi đến từng thôn, làng tìm hiểu gia cảnh những mảnh đời bất hạnh; không còn thấy nụ cười hiền lành, ấm áp của ông Năm - tên thân mật mà mọi người thường gọi ông - khi trao học bổng, xe đạp hay những phần quà ấm tình người cho những người nghèo. Công việc ấy ông đã dành trọn quãng thời gian từ lúc nghỉ hưu đến tận cuối đời để theo đuổi, chăm lo với tất cả tình thương và trái tim nhân hậu…


Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Tấn Tuân (bìa phải) trao bằng khen cho ông Bùi Hồng Thái

Tham gia cách mạng từ khi còn nhỏ, được Đảng giáo dục và rèn luyện, được nhân dân chở che, đùm bọc, nuôi dưỡng, ông thấu hiểu sâu sắc và luôn mong muốn phải làm gì đó để giúp ích cho đời. Còn nhớ, khi mới về hưu, chưa kịp nghỉ ngơi, ông đã bắt tay ngay vào việc xây dựng Quỹ khuyến học của tỉnh. Ông vừa mày mò tìm hiểu công tác tổ chức, vừa tích cực vận động, tuyên truyền mọi người cùng chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo học giỏi. Rồi Quỹ càng ngày càng lớn mạnh, đối tượng được mở rộng hơn dành cho các học sinh nghèo hiếu học. Tích cực tham gia các hoạt động vận động ủng hộ từ thiện, nhận thấy các hoạt động từ thiện xã hội trong tỉnh còn đơn lẻ, tự phát, được sự gợi ý của lãnh đạo tỉnh, năm 2004. ông đã tham gia sáng lập Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa. Bằng uy tín và mối quan hệ của mình, ông đã vận động được nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ cho Hội, tổ chức nhiều hoạt động từ thiện với các chương trình mục tiêu: nụ cười trẻ thơ, xe lăn cho người tàn tật, bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học và trẻ mồ côi… Từ năm 2010 đến nay, Hội bảo trợ đã quyên góp được hơn hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện. Trong đó, chỉ tính trong năm 2015, Hội đã bảo trợ cho gần 1.000 người khuyết tật, hàng trăm trẻ mồ côi và hàng chục nghìn lượt bệnh nhân nghèo… Bao nhiêu năm gắn bó với Hội, ông thuộc nằm lòng từng trường hợp, từng hoàn cảnh cần giúp đỡ. Khi được hỏi liệu tuổi cao sức yếu, có lúc nào đó ông cảm thấy mệt mỏi, muốn “về hưu” lần nữa, ông lại nở cụ cười hiền lành: “Mệt sao được, dừng sao được, mỗi lần thấy nụ cười của những đứa bé được phẫu thuật hàm ếch, thấy những cụ ông cụ bà mắt sáng khi được mổ đục thủy tinh thể miễn phí, tôi vui lắm, mệt mấy cũng làm…”.


Ông Bùi Hồng Thái trao học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Suối Cát (Cam Lâm)

Không chỉ nhiệt tỉnh tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, ông còn có nhiều đóng góp tích cực cho Hội Truyền thống kháng chiến cứu nước tỉnh Khánh Hòa với vai trò là Chủ tịch Hội; tham gia biên soạn, thẩm định và góp ý các công trình lịch sử cách mạng của tỉnh; là Chủ tịch danh dự Hội nạn nhân chất độc màu da cam… Ở vai trò nào, người ta cũng thấy ở ông sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, luôn muốn cống hiến nhiều hơn vì cộng đồng. Ông cũng là người đã gợi ý cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh đương chức tổ chức các buổi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu. Tại các buổi gặp mặt, ông đã cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh đóng góp nhiều ý kiến với lãnh đạo tỉnh trong quá trình hoạch định chính sách cũng như công tác điều hành, chỉ đạo. Những ý kiến đó đã phản ánh nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân nói chung, đội ngũ trí thức nói riêng, giúp lãnh đạo tỉnh điều chỉnh, bổ sung thêm nhiều vấn đề; góp phần vào sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa thời gian qua.

Cuối tháng 10 vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã đến thăm, trao tặng ông bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015. Lúc ấy ông đang bệnh nhưng vẫn còn nhiều tâm huyết với các dự định, chương trình từ thiện của mình. Ai cũng mong ông chóng khỏe để thấy lại hình ảnh ông tất bật đi cơ sở, thăm hỏi từng địa phương, từng gia đình, gia cảnh khốn khó, để thấy nụ cười hiền hậu của ông khi mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều người… Giờ thì nụ cười ấy đã tắt, trái tim nhân ái đã ngừng đập. Nhưng những gì ông để lại cho đời, câu chuyện “trả nợ cuộc đời” của ông vẫn sẽ được những đồng đội, đồng chí, những tấm lòng hảo tâm tiếp tục thực hiện, như lúc sinh thời ông từng mong muốn…

Vĩnh biệt ông, một người con cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, một lòng vì Đảng, vì dân…

Mãi nhớ về ông - một người luôn nặng lòng với đời, một trái tim nhân ái, một tấm lòng nhân hậu và bao dung…

Theo baokhanhhoa.com.vn




 








Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 16

Số lượt truy cập: 2836578