CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY NHA TRANG - KHÁNH HÒA KHÁNG CHIẾN (23/10/1945 - 23/10/2020)Trong nhiều năm qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa đã cùng với các tổ chức thành viên triển khai thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân. Đây thực sự là cầu nối, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân trong tỉnh với bạn bè quốc tế.


Duy trì mối quan hệ tốt đẹp


Những năm qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh thường xuyên duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân, nhất là với các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Việc tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân nhằm tạo sự thân thiện, cởi mở giữa các tổ chức nước ngoài với người dân Khánh Hòa. Thông qua những hoạt động văn hóa, thể thao, bạn bè quốc tế có dịp hiểu hơn về con người, văn hóa của vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa. Từ đó, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Khánh Hòa với bạn bè quốc tế.

Các nghệ sĩ Ấn Độ biểu diễn trong một hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức ở Khánh Hòa.

Các nghệ sĩ Ấn Độ biểu diễn trong một hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức ở Khánh Hòa.


Theo ông Lê Trung Hưng - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh, với phương châm tiếp tục mở rộng các loại hình đối ngoại theo hướng xã hội hóa, đa dạng hóa, đa phương hóa để tạo nên sức mạnh tổng hợp, liên hiệp luôn duy trì các hoạt động hòa bình, hữu nghị truyền thống với nội dung, hình thức phong phú, thu hút được đông đảo bạn bè quốc tế tham gia. Đối với các nước có mối quan hệ lâu đời, gần gũi với Việt Nam như: Lào, Campuchia, Ấn Độ, Pháp, Nga, Đức, các nước châu Phi…, liên hiệp tổ chức các hoạt động thường niên vừa giới thiệu bản sắc văn hóa Việt, vừa duy trì mối liên kết, tình đoàn kết với nhân dân các nước. Những buổi gặp mặt nhân dịp Tết cổ truyền, ngày lễ quốc khánh của các nước, các sự kiện văn hóa, giáo dục… đã thu hút được sự tham gia của đông đảo công dân các quốc gia trên thế giới có mặt tại Nha Trang - Khánh Hòa.


Ông Huỳnh Kim Lê - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho biết, hàng năm, hội cùng với liên hiệp tổ chức những buổi giao lưu với sinh viên Campuchia đang học tập tại Khánh Hòa nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay, ngày kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Campuchia… Mỗi năm, các hội viên của hội đều có những chuyến đi đến đất nước Campuchia để thăm lại chiến trường xưa và gắn kết thêm tình cảm với người dân nước bạn.


Mở rộng tình hữu nghị


Với mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong những năm tới, liên hiệp sẽ chủ động mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Khánh Hòa với nhân dân các nước. Từ đó, thúc đẩy hợp tác quốc tế về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại của các đoàn thể, tổ chức nhân dân nhằm góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Khánh Hòa với nhân dân các nước.


Tại Đại hội lần thứ VII của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh vào cuối tháng 7, ông Nguyễn Khắc Toàn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ rõ, trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác lâu dài, hiệu quả với các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế là hết sức cần thiết. Hoạt động ngoại giao nhân dân cần phát huy sứ mệnh mở đường và làm cầu nối để xúc tiến thiết lập các mối quan hệ chính thức giữa tỉnh với các địa phương nước ngoài. Để làm được điều đó, liên hiệp cần chú trọng thiết lập và chủ động xúc tiến, phát triển các mối quan hệ hữu nghị với bạn bè, đối tác quốc tế; củng cố, thắt chặt quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước bạn bè truyền thống. Đồng thời, quan tâm nâng cao chất lượng nội dung, hiệu quả trong từng hoạt động đối ngoại, phát huy thế mạnh đặc thù của các hội thành viên.


Cũng tại đại hội, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho rằng, để hoạt động ngoại giao nhân dân ở Khánh Hòa thực sự vững mạnh, trước hết, cần xác định rõ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị là tổ chức chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân. Từ đó, tiếp tục đổi mới, làm phong phú hơn nội dung và hình thức hoạt động để củng cố, làm sâu sắc các mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, trong khu vực ASEAN, các nước đối tác chiến lược và bạn bè truyền thống; gắn hoạt động vận động chính trị với thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học - kỹ thuật, giáo dục, du lịch và quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước.


Giang Đình

Theo Báo Khánh Hòa điện tử

https://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202011/ky-niem-70-nam-ngay-truyen-thong-cong-tac-doi-ngoai-nhan-dan-17-11-1950-17-11-2020-nhip-cau-ket-tinh-huu-nghi-8193108/
 


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 12

Số lượt truy cập: 3107971