NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2021) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2021)Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một phong trào sâu rộng, mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Ở góc độ văn hóa, lối sống đẹp được nhân lên, tình thân ái, cố kết cộng đồng được đề cao; lòng tự tôn, tự hào dân tộc ngày càng được thể hiện rõ; tư duy sáng tạo, dám tìm tòi, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm khiến con người phát triển toàn diện hơn.

Hai năm qua, sống trong trạng thái "bình thường mới" trước đại dịch Covid-19 hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, người Việt Nam có quyền tự hào với thành tích chống dịch đã đạt được. Trong cuộc "chiến đấu" chống đại dịch, xã hội ghi nhận nhiều tấm gương "người tốt, việc tốt"; từ chiếc máy ATM phát gạo miễn phí cho người rơi vào hoàn cảnh yếm thế cho đến những chiến dịch quyên góp, chung tay góp sức cùng Chính phủ đương đầu với dịch bệnh. Trong đó có nhiều phong trào tự phát, là sáng kiến đơn lẻ của một vài người nhưng đã được người dân nhân rộng, duy trì lâu dài. Trong trận bão lũ lịch sử tại miền trung diễn ra năm ngoái, ngoài chứng kiến những thiệt hại to lớn về vật chất và sinh mạng con người, chúng ta còn thấy sự đoàn kết, tấm lòng tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, tình đồng chí tỏa sáng, rộng mở. Lối sống đẹp, một trong nhiều biểu hiện của việc học và làm theo gương Bác đã diễn ra một cách tự nhiên trong cộng đồng.

Học theo tấm gương Bác, hệ thống chính trị từ cơ sở đến Trung ương ngày càng làm tốt hơn những nhiệm vụ trong các lĩnh vực công tác. Trong đó, nổi bật là công tác cải cách hành chính ở nhiều địa phương với mục tiêu đưa người dân, doanh nghiệp trở thành chủ thể phục vụ. Sự hài lòng, tin cậy của người dân đối với bộ máy chính quyền ngày càng được nhân lên qua những việc làm có trách nhiệm của nhiều cán bộ, công chức; qua những chương trình hành động hiệu quả, thiết thực vì lợi ích của nhân dân; qua những tấm gương "công bộc" cần kiệm liêm chính, chí công vô tư… Rất nhiều phong trào thi đua yêu nước diễn ra sôi nổi khắp các địa phương trong cả nước, trong đó có sự góp sức, ủng hộ nhiệt tình của người dân. Có thể thấy rõ nhất trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, kết quả đạt được có sự đóng góp quan trọng của những cá nhân, hộ gia đình thông qua việc hiến đất, góp tiền của, ngày công lao động. Trong nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, ngoại giao, giáo dục, y tế…, Việt Nam luôn là cái tên được quốc tế nhắc đến với niềm trân trọng, nể phục. Việt Nam đã có những thương hiệu quốc gia tạo dấu ấn trong nền kinh tế thế giới; tên tuổi đất nước gắn với niềm tự hào về những con người hiếu học, say mê chinh phục đỉnh cao trong học thuật; gần đây nhất là kỳ tích phòng, chống dịch, phát triển loại vắc-xin riêng mà những nước cùng điều kiện phát triển không thể có được... Tất cả những thành công và kết quả đó đã khẳng định ý nghĩa, sức sống của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Song, bên cạnh đó, chúng ta cũng chưa thể hài lòng khi đây đó vẫn còn những khiếm khuyết, hạn chế. Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị đã nêu rõ, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05 CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có lúc, có nơi chưa quyết liệt, chưa kịp thời, chưa sát thực tế; một số người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị chưa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, còn thụ động, trông chờ… Chúng ta biết, một tập thể muốn mạnh cần có sự gắn kết; nếu một mắt xích yếu sẽ khiến bộ máy có nguy cơ đình trệ. Thái độ lừng khừng, thiếu quyết đoán, thiếu tính sáng tạo, sợ trách nhiệm ở một số cá nhân có thể được lý giải là thiếu năng lực, có tâm lý ỷ lại. Ðó chính là điều đáng sợ nhất đối với toàn bộ hệ thống. Những "mắt xích yếu" thường được ngụy trang dưới nhiều vỏ bọc, song vẫn có thể bị nhận ra thông qua quá trình và kết quả thực hiện nhiệm vụ. Chính vì vậy mà Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là để toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân nhận thức sâu sắc hơn, quyết tâm khắc phục những mặt còn hạn chế. Trong đó, Kết luận nhấn mạnh việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy. Trong thực tế những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ đã được các cấp ủy đảng triển khai đến từng tổ chức đảng với nhiều hình thức, cách làm phong phú; công tác kiểm tra, giám sát, cũng được tiến hành thường xuyên nhằm sớm loại bỏ những thành phần thoái hóa, biến chất, vi phạm kỷ luật đảng; khoanh vùng, đấu tranh, ngăn ngừa từ xa những biểu hiện suy thoái của cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, những nội dung công việc cần phải được triển khai mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, gắn chặt với thực tiễn để đạt hiệu quả rõ nét hơn. Nhất là quá trình triển khai, cần thực hiện đồng bộ giữa "xây" và "chống", trong đó "xây" là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài, "chống" là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Tức là song song với việc tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, động viên, khích lệ kịp thời những cá nhân, tập thể có việc làm tốt, nhân rộng điển hình hay, cần chú trọng đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Với những kết quả bước đầu rất tốt đẹp trong quá trình thực hiện suốt 5 năm qua, với sự đồng tâm, đồng lòng đoàn kết nhất trí của cả hệ thống chính trị và toàn dân, chúng ta tin tưởng mạnh mẽ và sâu sắc rằng Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ được đảng viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng, thực hiện với niềm tin sâu sắc đưa chất lượng tu dưỡng, rèn luyện, học tập, phấn đấu của mỗi cá nhân, từng tập thể lên tầm cao mới, góp phần phát triển, hoàn thiện phẩm chất con người Việt Nam mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay và mai sau.

Theo https://nhandan.com.vn/cung-suy-ngam/nang-len-tam-cao-moi-viec-hoc-va-lam-theo-tam-guong-bac-ho-646828/
 

 


Độ ẩm:
Sức gió:

Đang online: 58

Số lượt truy cập: 4624798